dongtrunghathao

Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì?

Theo các ghi chép trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng, đông trùng hạ thảo được xem là một vị thuốc bồi bổ hết sức quý giá. Chính vì nó vừa là động vật vào mùa đông và thực vật vào mùa hè nên có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương. Đông trùng hạ thảo là gì và tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

Đông trùng hạ thảo là gì ? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta sẽ tìm hiểu ngay trong tên gọi của nó.Từ đông ở đây có nghĩa là mùa đông, trùng có nghĩa là ấu trùng. Chúng ta hiểu nôm na là mùa đông thì nó là ấu trùng (dạng động vật). Tiếp theo Hạ ở đây là mùa hè và thảo là dạng cây, cỏ, nấm nghĩa là mùa hè thì nó là cây cỏ (dạng thực vật). Quá trình sinh trưởng của nó là vào mùa Đông con bướm đẻ ra ấu trùng, nó sống ở dưới đất và bị một loại nấm sống ký sinh đó là loại nấm cordycep. Khi đến mùa hè loại nấm này sinh trưởng và phát triển thành cây nấm, khi đó con ấu trùng chết và là nguồn dinh dưỡng cho cây nấm phát triển. 

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

 Dưới góc độ khoa học các nghiên cứu đã được nêu trong Wikipedia, thì Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược rất quý hiếm có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Phần dược tính của đông trùng đã được chứng minh là do các chất được chiết xuất ra từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Đông Trùng Hạ Thảo đã được sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền Trung Hoa cũng như y học Tây Tạng.Trong tự nhiên, các loài nấm này chỉ phân bố ở các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000 m như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải,... hiện nay do nhu cầu cao, hoạt động khai thác quá mức nên loại nấm này gần như cạn kiệt. 

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

  * Thành phần dinh dưỡng: Vậy thành phần dinh dưỡng ở đông trùng hạ thảo tập trung ở đâu nhiều nhất ?Đông trùng hạ thảo thực chất là hiện tượng ấu trùng các loài bướm thuộc chi Thitarodes bị nấm thuộc chi Cordyceps ký sinh. Loài nấm này bắt đầu kí sinh lên ấu trùng vào mùa đông và bắt đầu hút các chất dinh dưỡng trên ấu trùng này làm cho chúng chết đi, vào mùa hè nấm kí sinh sẽ phát triển mạnh, có những cây cao đến 11cm và to bằng đầu ngón tay. Vì vậy, ở đông trùng hạ thảo sau khi khai thác thì thành phần dinh dưỡng chính tập trung chính ở phần nấm nhiều hơn là phần sâu. 

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

 Các nhà khoa học đã phân tích vào cho thấy trong đông trùng hạ thảo có 17 loại axit amin khác nhau, có D-mannitol, lipit, và nhiều khoáng chất kim loại khác. Ngoài ra, trong đông trùng hạ thảo còn có rất nhiều chất có giá trị dược liệu rất cao dùng để chế biến thuốc. * Tác dụng của đông trùng hạ thảo: Theo những tài liệu ghi chép được từ đông dược cổ, từ ngàn đời xưa, các thầy thuốc đông ý coi đông trùng hạ thảo như một vị thuốc quý giá, dùng để điều trị các chứng bệnh như: thận hư, đau lưng, mỏi gối, ho hen, trẻ em chậm lớn và đặc biệt nó có tác dụng đối với chứng bệnh liệt dương hay di tinh nên được rất nhiều các đấng mày râu coi trọng. Thực tế sách lược ghi lại đông trùng hạ thảo khi dùng không có tác dụng phụ đối với cả cơ thể người và động vật. Tùy vào các bài thuốc để điều trị bệnh mà dược liệu này được sử dụng khác nhau. 

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

 Đông trùng hạ thảo có giá trị to lớn và vô số các tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy, mà ngày nay đông trùng hạ thảo được nghiên cứu và nuôi trồng trên nhiều nước, và được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và hỗ trợ điều trị các loại bệnh nan y.

0 bình luận   0 lượt chọn tin

Vui lòng đăng nhập để viết bình luận!

Liên hệ