Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam

Ngày đăng: 03:57 PM 15/04/2017 - Lượt xem: 114

Vốn là một loại dược liệu quý hiếm từ lâu đời, đông trùng hạ thảo khá quen thuộc trong các phương thuốc đông y và có giá khá đắt. Nhưng tại VN, dược liệu này đã được nuôi cấy thành công.

Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Những năm gần đây, nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng ở thị trường trong nước cũng như trên thế giới nhờ vào chất lượng tốt và có sự đa dạng về hình thức và mức giá.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm VàngĐông Trùng Hạ Thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là một loại nấm sống ký sinh trên côn trùng, trên các vùng núi cao 3.000 - 4.000 m so với mực nước biển ở Himalaya, Tây Tạng, Vân Nam, Cam Túc... Có trên 600 loài ĐTHT nhưng được biết đến nhiều nhất là Cordyceps Sinensis và Cordyceps Militaris, trong đó Cordyceps Militaris có tính năng vượt trội về dược chất có lợi cho sức khỏe con người. Thực tế, đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên rất hiếm, ngày càng cạn kiệt do khai thác quá nhiều và số lượng không đáp ứng đủ cho nhu cầu sử dụng nên giá thành rất cao, từ 50.000 - 90.000 USD/kg khô. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc khai thác quá mức đông trùng hạ thảo khiến số lượng của chúng ngày càng giảm xuống. Các nhà bảo tồn lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến thiên nhiên và môi trường.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng


Đông Trùng Hạ Thảo Việt Nam có tốt không?

Ở Việt Nam, có nhiều công trình nghiên cứu nhân giống trong môi trường nhân tạo đã thành công. Đông Trùng Hạ Thảo ngoài thiên nhiên và nhân tạo chất lượng sẽ khác nhau, nhưng thường khi nghiên cứu nuôi trồng người ta sẽ tập trung để Đông Trùng Hạ Thảo cho ra hàm lượng Cordycepin và Adenosin cao nhất.

Trong quá trình nghiên cứu công nghệ nuôi trồng và đi sâu nhiệt độ, ánh sáng, từ đó tạo điều kiện trong phòng thí nghiệm phù hợp cho nấm phát triển. Tìm hiểu về thành phần môi trường dinh dưỡng, các yếu tố tác động như: sinh thái, thời tiết, nhiệt độ.

Đông Trùng Hạ Thảo có 2 loài được sản xuất nhiều nhất là: Cordyceps Sinensis và Militaris. Hiện nay người ta sản xuất quy mô công nghiệp thu sinh khối sợi. Người ta sản xuất Đông Trùng Hạ Thảo hay còn gọi là Nhộng trùng thảo, trùng thảo hoa, là Cordyceps Militaris.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm VàngPhương pháp nuôi Đông Trùng Hạ Thảo:

 

  • Môi trường nuôi cấy trên ký chủ nhộng tằm.
  • Nuôi cấy trên môi trường nhân sinh khối: nguồn nguyên liệu chính là gạo lứt, nước dừa và bổ sung thêm các dưỡng chất. Tất cả quy trình sản xuất khép kín được khử trùng, cấy giống, sau đó đếm ươm sợi, kế đến là kích thích tạo quả thể , nuôi quả thể và thu hoạch. Thời gian nuôi cấy thường kéo dài 55-60 ngày .Màu đỏ tươi trên quả thể chính là lượng chất Cordycepin có chức năng phòng chống u xơ.

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

 

Đông Trùng Hạ Thảo chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cao, trong đó có 2 hợp chất chính là Cordycepin có chức năng phòng chống u xơ, tiền ung thư và Adenosin là thuốc điều trị trong tim mạch.


Đây là mô hình có ý nghĩa về mặt kinh tế, xã hội cũng như về mặt y dược. Với giá trị dược liệu cao, việc kiểm soát công nghệ từ khâu tạo giống đến nuôi trồng, bảo quản và tiêu thụ để tạo ra một sản phẩm sinh học có giá trị cao.

"Nấm đông trùng hạ thảo Việt Nam còn có ưu điểm là các thành phần tạo ra đều có nguồn gốc thiên nhiên, không có hóa chất, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng".

 

0909924138
Facebook
Facebook