Đông Trùng Hạ Thảo Khô

Ngày đăng: 09:00 PM 10/04/2017 - Lượt xem: 118

Đông trùng hạ thảo cũng như những loài dược liệu quý giá khác, luôn mang trong mình những bí ẩn về nguồn gốc ẩn chứa bên trong. Đông trùng hạ thảo là gì? Tại sao vừa có thể gọi đông trùng hạ thảo là “cây” vừa có thể gọi là “con”? Đây chính là sự đặc trưng nhất của giống đông trùng hạ thảo quý hiếm. Vậy đông trùng hạ thảo là thực vật hay động vật?

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng
Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc là một loài bướm (người ta gọi là bướm dơi) trong chi Thitarodes. Mùa hè chúng đẻ trứng. Mùa đông trứng nở ra sâu non, sống trong đất. Khi con sâu ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo ký sinh trên các lỗ thở, chúng bị loài nấm này xâm nhập vào cơ thể. Các sợi nấm bắt đầu phát triển mạnh nhờ hút các chất dinh dưỡng từ cơ thể con sâu non và lớn dần lên.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

 

Dần dần, do chất dinh dưỡng bị nấm ăn hết, chỉ còn lại lớp vỏ bì bên ngoài nên sâu không thể lột xác để thành bướm được. Mùa xuân đến, khi thời tiết và nhiệt độ thích hợp, nấm sợi mọc dài ra từ râu xúc giác của con sâu, cắm sâu vào mặt đất. Sau đó, các bào tử hình cầu nhỏ xíu, phát tán trong không khí... lại đi tìm sâu bướm dơi để ký sinh bắt đầu cuộc đời mới. Người xưa cho rằng loài sâu mùa đông ấy đã biến thành ngọn cỏ mùa hạ này nên gọi là "đông trùng hạ thảo".

Hiện nay do sự săn lùng và khai thác quá mức của con người, loài nấm này đang có nguy cơ tuyệt chủng. Với việc nghiên cứu thành công quy trình sản sinh nấm Đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm. Môi trường nhân tạo này rất sát với môi trường của côn trùng tự nhiên, vì bản chất trong môi trường nhân tạo, cũng dùng thành phần dinh dưỡng chính là các cá thể ký chủ là nhộng tằm và bổ sung thêm một số dưỡng chất khác từ các thảo dược từ thiên nhiên.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm VàngTại trại nấm, Đông trùng hạ thảo được nuôi dưỡng bằng phương pháp môi trường nhân tạo, nhân sinh trên gạo lứt và môi trường nuôi cấy trực tiếp trên ký chủ là nhộng tằm. Về thành phần, môi trường dinh dưỡng, các yếu tố tác động như sinh thái , nhiệt độ, ánh sáng, …Từ đó tạo điều kiện tốt trong phòng thí nghiệm cho nấm phát triển.

Nấm được nuôi trồng là nấm cordyceps militaris, chính là loại nấm của đông trùng hạ thảo. Loài militaris còn có khả năng dược tính, nó có thể sinh ra một số hợp chất có khả năng phòng và chữa bệnh.

Nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) được nuôi cấy trên môi trường nhân tạo nguyên chất, trong sinh khối có 17 acid amin khác nhau, D-mannitol, lipid, và nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…).

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng


Quan trọng hơn là trong sinh khối Đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất sinh học có giá trị dược liệu thần kỳ. Trong đó có Cordiceptic acid, Cordycepin, Adenosine, Hydroxyethyl-adenosine, nhóm hoạt chất HEAA ( Hydroxy-Ethyl-Adenosine – Analogs), ngoài ra còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100g Đông trùng hạ thảo có 0,12g vitamin B12; 19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…).

0909924138
Facebook
Facebook