Công Dụng Chữa Bệnh Của Đông Trùng Hạ Thảo

Ngày đăng: 04:47 PM 15/04/2017 - Lượt xem: 92

Các nhà y học cổ truyền trong và ngoài nước, đặc biệt là ở Trung Quốc, đã nghiên cứu dùng Đông trùng hạ thảo điều trị thành công khá nhiều chứng bệnh như rối loạn mỡ máu, viêm phế quản mãn tính, hen phế quản, viêm thận mãn tính và suy thận, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, viêm gan B mãn tính....

 

Hiện nay có khoảng hơn 600 công bố về Đông trùng hạ thảo, con số này càng ngày càng tăng do càng ngày càng phát hiện ra các bí ẩn của chúng và tác dụng dược học. Nhờ công nghệ sinh học hiện đại đã chứng minh được tác dụng dược lý chữa bệnh của các chất có trong Đông trùng hạ thảo là hữu hiệu.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

 

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps) là tên một vị thuốc mà vào mùa đông là con sâu nhưng đến mùa hạ thì thành cây cỏ. Đông trùng hạ thảo chứa protein (25 - 32%) một loại acid đặc biệt (acid cordycepic 1,3,4,5 - tetra - oxyhexahydrobenzoi) 7% và cordycepin. Đông trùng hạ thảo Trung Quốc đã được nghiên cứu dược lý. Đối với tim cô lập của thỏ, nó làm tăng rõ rệt lượng máu của tim. Điều này phù hợp với kinh nghiệm chữa bệnh dùng đông trùng hạ thảo chữa bệnh suy tim.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

 

Thành Phần dinh dưỡng trong nấm Đông Trùng Hạ Thảo?

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 18 axít amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều loại vitamin: A, B1, B2, B12, C, D, E, K…; nguyên tố vi lượng: Ca, Fe, Zn, Mn, Cu, đặc biệt là Selen. Rất hiếm vật chất trên trái đất có chứa Selen. Selen được xem là chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư. Nhờ vào các hợp chất tự nhiên đặc biệt, đông trùng hạ thảo mang lại các tác động sinh học quan trọng.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

 

Chất Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư, có khả năng diệt một lượng lớn các tế bào T,các thực bào trong cơ thể . Các polysaccharides trong Đông trùng hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể. Đồng thời Trùng Thảo còn có tác dụng an thần, giảm đau tương đối tốt làm giảm sự khởi đầu của cơn đau ung thư.

 

Do hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị ung thư đặc hiệu, và hầu hết các loại thuốc này không chỉ tốn kém mà còn có tác dụng phụ tương đối lớn, như vậy nếu so sánh, đông trùng hạ thảo không những không có tác dụng phụ mà còn giúp cơ thể phục hồi một cách toàn diện, tăng cường chức năng miễn dịch của họ. Do đó, việc sử dụng Đông trùng hạ thảo để phòng chống ung thư và dùng như các chất bổ trợ trị liệu là một lựa chọn tốt.

 

Theo đông y, đông trùng hạ thảo vị ngọt, tính ôn, vào hai kinh phế và thận. Nó có tác dụng ích phế thận, cầm máu, hoá đờm, dùng chữa hư lao sinh ho, ho ra máu, liệt dương, lưng gối mỏi đau, di tinh, mộng tinh.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Mỗi lần dùng khoảng 5-7g, dùng 1 lần/ngày sau khi dùng bữa sáng.

1. Nhai sống trực tiếp: Ngâm quả thể Nấm Đông Hạ Trùng Thảo và nhộng vào cốc nước nóng 60oC -70oC hãm khoảng 2-3 phút cho mềm, rồi dùng hết cả xác và nước.

2. Hãm nước trà uống: Đông Trùng Hạ Thảo, đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 30 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày (hãm khoảng 2-3 lần, sau đó dùng cả xác và nước).

3. Dùng để ngâm rượu: Rượu Đông Trùng Hạ Thảo: 20g Đông trùng hạ thảo cho vào bình đổ 01 lít rượu nồng độ khoảng 45o ngâm trong 01 tháng. Mỗi ngày uống 01 chén nhỏ trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.

 

4. Nấu cháo: Dùng 10g-20g Đông Trùng Thảo hầm với lượng gạo vừa đủ để được 1 bát cháo hoặc tán con Đông Trùng Hạ Thảo thành bột, nấu cháo rồi rắc lên ăn.

 

Phương thuốc này rất tốt cho bệnh hen suyễn, suy dinh dưỡng và người sau khi bệnh cần hồi phục sức khỏe.

 

Ngoài ra, Đông trùng hạ thảo còn kết hợp với các món ăn trong bữa cơm gia đình.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

 

Hầm vịt - đông trùng hạ thảo


Một con vịt già bỏ lông, ruột, bổ đôi đầu vịt. Cho 10gram đông trùng hạ thảo cho vào bụng vịt thêm muối, mắm rồi hầm. Món này dùng bồi bổ cho người ốm mới khỏi và suy nhược. Người ta đánh giá một con vịt có đông trùng hạ thảo như vậy bổ ngang một lạng nhân sâm.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

 Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

 

Canh thịt gà - đông trùng hạ thảo

 

Thịt gà (đã bỏ xương) 300 g, đông trùng hạ thảo 4 g, gia vị, rượu, nước đủ dùng. Thịt gà rửa sạch, thái hạt lựu, ướp gia vị, rượu. Đông trùng hạ thảo rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 2 giờ.
Cho tất cả các thứ trên vào nồi, đổ nước, hầm đến khi thịt gà chín nhừ là dùng được.

 

 

 

 
0909924138
Facebook
Facebook