Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Tiểu Đường

Ngày đăng: 11:19 AM 26/09/2017 - Lượt xem: 96

Những kết quả nghiên cứu của khoa học dinh dưỡng đã chỉ ra trong thức ăn có chứa các thành phần dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể, đó là các chất protein, lipid, các vitamin, các chất khoáng và nước. Ở các nước, tỉ lệ tử vong do các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường tăng lên.

 


Như vậy cả thiếu ăn lẫn thừa ăn (thừa về số lượng và thiếu về chất lượng) đều có thể gây bệnh. Một chế độ ăn cân đối, hợp lý là cần thiết cho con người sống lâu và khỏe mạnh.


Các nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường:

 


– Đảm bảo đủ chất đạm, bột đường, béo, các vitamin cho cơ thể, muối khoáng với số lượng hợp lý.


– Bạn có thể chia thành nhiều bữa nhỏ tránh tăng đường máu đột ngột sau bữa ăn và hạ đường máu lúc sau bữa ăn; hạn chế được các rối loạn chuyển hóa.


– Duy trì được cân nặng ở mức hợp lý và hoạt động thể lực hằng ngày, phù hợp với tập quán ăn uống của gia đình và đơn giản, tiện lợi, không quá đắt tiền.


Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng Bệnh nhân tiểu đường cũng cần bổ sung năng lượng gần giống như người bình thường. Tuy nhiên nhu cầu này tăng hay giảm còn phụ thuộc vào tuổi, loại lao động, thể trạng béo hay gầy, tình trạng bệnh, …


+ Vitamin và các yếu tố vi lượng: Cần đảm bảo đủ các vitamin và yếu tố vi lượng (sắt, canxi, iốt…), các thành phần này thường có trong rau quả tươi trong bữa ăn hành ngày của chúng ta. Chất xơ nên ăn những thức ăn có nhiều chất xơ, nhất là chất xơ hòa tan. Chất xơ có nhiều trong gạo, khoai,… Không nên xay xát kỹ rau, củ, quả,… Bệnh nhân tiểu đường cũng cần bổ sung năng lượng


+ Protein (chất đạm): Khẩu phần ăn có quá nhiều đạm sẽ không tốt cho thận, tuy nhiên lượng đạm trong khẩu phần cần cao hơn so với người bình thường. Nên sử dụng phối hợp cả protein động vật (như thịt, cá, trứng, sữa, …) với protein thực vật (như vừng lạc, đậu, đỗ…).


+ Lipid (chất béo): Khẩu phần của người đái tháo đường rất cần chất béo để cung cấp năng lượng bù lại phần năng lượng do glucid cung cấp bị giảm đi. Nhưng cũng chỉ nên ăn vừa phải và giảm mỡ động vật là các chất béo chưa bão hòa vì dễ gây xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch. Nên ăn các axit béo bão hòa có trong các loại dầu thực vật như dầu ăn hàng ngày, dầu đậu nành, hay dầu mè, …


+ Nhu cầu glucid (chất bột đường): Trong bệnh tiểu đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn, do vậy trong chế độ ăn của bệnh nhân là phải hạn chế glucid.

 


Tuy nhiên cũng không được giảm quá nhiều, hãy đảm bảo rằng cơ thể bạn vẫn khỏe mạnh, có thể duy trì được cân nặng, chất dinh dưỡng và hoạt động bình thường. Nên sử dụng các glucid phức hợp gồm gạo, khoai củ 70g/bữa chính. Hạn chế các loại đường đơn và các loại thức ăn có hàm lượng đường cao…


Ngoài sử dụng thảo dược, bạn nên phối hợp cách ăn uống và chế độ ăn sao cho phù hợp để đạt hiệu quả cao khi chữa bệnh. Vậy, việc điều trị bệnh tiểu đường nên ăn uống hợp lý, đồng thời vận động rèn luyện thể lực đúng mức và theo dõi đường huyết thường xuyên để duy trì nồng độ đường trong máu ở mức cho phép.


Chúc bạn có sức khỏe tốt và phòng tránh bệnh hiệu quả!

 

0909924138
Facebook
Facebook