Chất Dinh Dưỡng Trong Khẩu Phần Ăn Cho Người Bệnh Tiểu Đường

Ngày đăng: 11:19 AM 26/09/2017 - Lượt xem: 198

Bệnh nhân tiểu đường cần thực hiện một chế độ ăn hợp lý, ăn uống lành mạnh, phù hợp với từng người chứ không phải ăn kiêng. Bởi vì theo nguyên tắc, bệnh nhân không phải kiêng tuyệt đối bất cứ một thứ thực phẩm nào, chỉ có điều cần chọn thực phẩm sao cho vừa đảm bảo chất dinh dưỡng không bị thiếu các chất đạm, khoáng, vitamin… vừa đảm bảo không tăng đường huyết nhiều.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

                                                                               Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

 

Nên hạn chế ăn các đồ tinh bột như cơm, bánh mỳ, xôi…, hoặc các loại củ nhiều bột như khoai tây, khoai lang, khoai sọ…, đường hấp thu nhanh như đường kính, sữa, bánh kẹo, mứt, socola…

 

Ăn rau nhiều hơn những thực phẩm khác đồng nghĩa với việc giảm được lượng carb (tinh bột và đường, một trong những nguyên nhân làm tăng đường huyết) và giảm được lượng chất béo bão hòa (thủ phạm gây ra tình trạng đề kháng insulin). Rau quả là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

                                                                        Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng


Các nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường


– Đảm bảo đủ chất đạm, bột đường, béo, các vitamin cho cơ thể, muối khoáng với số lượng hợp lý.


– Bạn có thể chia thành nhiều bữa nhỏ tránh tăng đường máu đột ngột sau bữa ăn và hạ đường máu lúc sau bữa ăn; hạn chế được các rối loạn chuyển hóa.


– Duy trì được cân nặng ở mức hợp lý và hoạt động thể lực hằng ngày, phù hợp với tập quán ăn uống của gia đình và đơn giản, tiện lợi, không quá đắt tiền.

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

                                                                            Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng Bệnh nhân tiểu đường cũng cần bổ sung năng lượng gần giống như người bình thường. Tuy nhiên nhu cầu này tăng hay giảm còn phụ thuộc vào tuổi, loại lao động, thể trạng béo hay gầy, tình trạng bệnh, …


+ Vitamin và các yếu tố vi lượng: Cần đảm bảo đủ các vitamin và yếu tố vi lượng (sắt, canxi, iốt…), các thành phần này thường có trong rau quả tươi trong bữa ăn hành ngày của chúng ta. Chất xơ nên ăn những thức ăn có nhiều chất xơ, nhất là chất xơ hòa tan. Chất xơ có nhiều trong gạo, khoai,… Không nên xay xát kỹ rau, củ, quả,… Bệnh nhân tiểu đường cũng cần bổ sung năng lượng

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

                                                                            Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

+ Protein (chất đạm): Khẩu phần ăn có quá nhiều đạm sẽ không tốt cho thận, tuy nhiên lượng đạm trong khẩu phần cần cao hơn so với người bình thường. Nên sử dụng phối hợp cả protein động vật (như thịt, cá, trứng, sữa, …) với protein thực vật (như vừng lạc, đậu, đỗ…).

 

+ Lipid (chất béo): Khẩu phần của người đái tháo đường rất cần chất béo để cung cấp năng lượng bù lại phần năng lượng do glucid cung cấp bị giảm đi. Nhưng cũng chỉ nên ăn vừa phải và giảm mỡ động vật là các chất béo chưa bão hòa vì dễ gây xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch. Nên ăn các axit béo bão hòa có trong các loại dầu thực vật như dầu ăn hàng ngày, dầu đậu nành, hay dầu mè, …

 

+ Nhu cầu glucid (chất bột đường): Trong bệnh tiểu đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn, do vậy trong chế độ ăn của bệnh nhân là phải hạn chế glucid. Tuy nhiên cũng không được giảm quá nhiều, hãy đảm bảo rằng cơ thể bạn vẫn khỏe mạnh, có thể duy trì được cân nặng, chất dinh dưỡng và hoạt động bình thường. Nên sử dụng các glucid phức hợp gồm gạo, khoai củ 70g/bữa chính. Hạn chế các loại đường đơn và các loại thức ăn có hàm lượng đường cao…

 

TrạiNấmĐôngTrùngHạThảoNẤMVÀNG

                                                                         Ảnh: Trại Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Nấm Vàng

Vậy việc điều trị bệnh tiểu đường nên ăn uống hợp lý, đồng thời vận động rèn luyện thể lực đúng mức và theo dõi đường huyết thường xuyên để duy trì nồng độ đường trong máu ở mức cho phép. Chúc bạn có sức khỏe tốt và phòng tránh bệnh hiệu quả!

 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thực phẩm Đông Trùng Hạ Thảo:

Đông trùng hạ thảo cho người bệnh tiểu đường là rất tốt, nó có tác dụng thúc đẩy tạo ra insulin giúp chuyển hóa carbonhydare, chuyển hóa mô mỡ và gan thành năng lượng ATP cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể, từ đó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu không tăng vọt ở người bị bệnh tiểu đường.

Ngoài việc sử dụng đông trùng hạ thảo, bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và chế độ tập luyện đều đặn, như thế sẽ khiến tình trạng bệnh tiểu đường suy giảm.

Với những thông tin chia sẻ về Đông trùng hạ thảo cho người tiểu đường, chắc chắn đây sẽ là tin vui mới cho các bệnh nhân tiểu đường.

 

0909924138
Facebook
Facebook